Nhà bị thấm thì xử lý như thế nào

Bạn đang trong tình cảnh dở khóc dở cười, bởi nhà mình mới làm chưa được bao lâu đã thấm và thậm chí là dột. Bạn bực mình vì gọi đội thợ qua bảo hành mà mất tăm, thậm chí là trốn tránh trách nhiệm. Bạn đã theo dõi hàng ngày mà vẫn không thể tìm được thấm ở đâu. Hãy cũng đội ngũ chuyên gia của Grapes Việt tìm hiểu các hiện tượng thấm,  xác định nguyên nhân nhà bị thấm và hướng xử lý nhé.


1. Thấm và mốc trần, tường tất cả các sàn đặc biệt khu nhà vệ sinh và vị trí hộp kỹ thuật

Hiện tượng thấm là xuyên suốt các sàn và đặc biệt dấu hiệu rõ rệt là khu vực hộp kỹ thuật vì vậy trong trường hợp này nên nghĩ ngay đến đường ống cấp trong hộp kỹ thuật-vị trí sàn tiếp giáp với đường ống cấp, bởi nếu có hiện tượng rò rỉ hoặc thấm theo đường ống thì sẽ theo dòng chảy của đường ống cấp nước mà lan xuống các tầng thậm chí lan xuống tường và bất kỳ chỗ nào có đường ống cấp nước. Quan sát bằng mắt thường thì hiện tượng thấm mà mốc sẽ xuất hiện ngày càng gia tăng mốc ở các tầng càng xuống bên dưới bởi theo quy luật dòng chảy và thời gian lưu lại của dòng chảy.

Tham nha ve sinh cac tang

              Thấm và mốc nhà vệ sinh ở tất cả các tầng khu hộp kỹ thuật

2. Thấm tại 1 tầng cục bộ

Đầu tiên bạn cần quan sát và kiểm tra khu vực thấm. Nếu thấm vị trí là tường, bạn nên nghĩ ngay đến đường ống cấp hoặc đặc biệt vị trí ống cấp cho bình nóng lạnh.

Nếu thấm cục bộ ở sàn nhà vệ sinh, hiện tượng là đứng ở sàn bên dưới thấy trần nhà thấm và mốc thì trường hợp này bạn nên bóc toàn bộ lớp hoàn thiện của nhà vệ sinh, kiểm tra vị trí sàn bê tông của nhà vệ sinh, khu vực bị nứt, hoặc chất lượng bê tông kém, xử lý bằng bơm keo chuyên dụng nếu khu vực nứt nhỏ; ngược lại phải đục và bơm vữa không co; sau đó mới chống thấm và hoàn thiện nền nhà.

Thấm tại vị trí cổ ống xuyên sàn nhà vệ sinh: Hiện tượng thấm, mốc xung quanh khu vực cổ ống: Trường hợp này nên đục vị trí sàn tiếp giáp với cổ ống sâu tối thiểu 5cm, rộng sang mỗi bên 5-8cm, quấn cổ ống bằng băng trương nở, sau đó đổ vữa không co bịt kín lỗ.

Nếu hiện tượng thấm xảy ra cục bộ ở khu vực chân tường nhà vệ sinh, trường hợp này, nếu hiện tượng thấm xảy ra ở chân tường bên ngoài nhà nguyên nhân là do hiện tượng tách lớp giữa tường với sàn bê tông và chân tường tiếp giáp với sàn nhà vệ sinh chưa được xử lý chống thấm, cần xử lý thấm khu vực chân tường nhà vệ sinh, khu vực bên trong là chấm dứt được hiện tượng.

Trường hợp thấm chân tường mặt bên trong: Thường trường hợp này chỉ xảy ra ở tường không được ốp bề mặt hoặc chỉ ốp viền chân; những khu vực thấm thường tiếp giáp viền chân tường với tường; trường hợp này nên xử lý chống thấm bề mặt tường do tường nhà vệ sinh liên tục tiếp xúc với nước nên việc tách lớp vật liệu hoàn thiện là bình thường.

Tham tai vi tri ong cap binh nong lanh
                 
                                     Thấm tường tại vị trí ống cấp bình nóng lạnh

3. Thấm ngoài nhà

Thấm tường ngoài nhà: Trường hợp này có thể do tường ngoài nhà bị nứt hoặc do quá cũ. Cách xử lý với tường nứt là đục cục bộ khu vực nứt và trát lại; nếu do quá cũ thì lớp trát nên được cào ra và sơn lại.

Thấm ngoài nhà vị trí ống thoát nước: Cần kiểm tra kỹ vị trí tiếp giáp ống thoát nước mái với sàn bê tông hoặc tình trạng của ống thoát nước; trường hợp xử lý ống thoát nước mái với sàn tương tự như ống thoát nước nhà vệ sinh còn tình trạng ống hỏng thì bạn hoàn toàn có thể thay ống mới.

Chong tham duong ong cap nuoc mai
                          Chống thấm đường ống cấp nước mái

Trên đây là tổng  hợp các trường hợp nhà hay bị thấm mà đội ngũ chúng tôi đã tổng kết trong quá trình xử lý thấm cho khách hàng. Từ những chia sẻ bên trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và rà soát các trường hợp thấm cho nhà mình và có biện pháp xử lý thấm hiệu quả nhất cho nhà của mình.

Bài viết liên quan: Chống thấm nhà vệ sinhChống thấm mái tôn

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG GRAPES VIỆT

Địa chỉ: Tầng 4 toà nhà HUD3,121 – 123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội

Hotline:  0975 024 625

Fax: 02437958811

Email: grapesviet@gmail.com

Website: grapesviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *