Thiết kế cọc ép hay cọc khoan nhồi

Thời gian vừa qua đội ngũ chúng tôi có được câu hỏi tư vấn từ bạn Long Thanh có đặt câu hỏi như sau:

Ép cọc so với giá cọc khoan nhồi giá chênh lệch nhau nhiều không?

Và nên thiết kế cọc ép hay cọc khoan nhồi cho móng nhà ở?

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tư vấn cho đội ngũ chúng tôi.

Chúng tôi cũng xin trả lời với bạn như sau:

1. Thiết kế cọc ép

Câu hỏi của bạn khá chung chung bởi cọc ép thì có nhiều loại cọc khác nhau, như hiện nay có 2 loại cọc phổ biến sau: Cọc ép bê tông cốt thép và cọc ULT. Thông thường với quy mô nhà ở như hiện nay từ 4 đến 7 tầng thì vẫn sử dụng cọc ép bê tông cốt thép, ép bằng phương pháp ép neo. Trường hợp thiết kế với sức chịu tải >25 T/cọc thì sử dụng máy ép cọc robot. Đặc trưng của cọc ép là tiến độ thi công nhanh, giá thành thấp, tuy nhiên cũng có nhược điểm là với công trình thiết kế với sức chịu tải lớn, cần sử dụng máy ép robot và mặt bằng giao thông thuận lợi là một trong những điều kiện tiên quyết. Do phụ thuộc vào kích thước của máy ép, nên cần tính toán khoảng cách phù hợp từ vị trí cọc ép ngoài cùng đến công trình lân cận. Với những công trình thiết kế với sức chịu tải lớn lên đến >600 tấn thì chỉ có cọc khoan nhồi mới đáp ứng được. Khi đưa cọc xuống sâu bên dưới để tận dụng lớp đất tốt là cuội sỏi hoặc gặp những tầng sét cứng, đá phong hóa thì cần cân nhắc chi phí tối ưu so với phương án cọc khoan nhồi do phát sinh chi phí khoan dẫn.

thiết kế cọc khoan nhồi hay cọc ép cho công trình

Hình ảnh minh họa thiết kế cọc ép cho công trình

2. Thiết kế cọc khoan nhồi

Cọc khoan nhồi là cọc khoan trong dung dịch bentonite và đổ bê tông theo phương pháp vữa dâng. Với công nghệ thi công cọc khoan nhồi hiện nay, đường kính cọc từ D300 đến D1500; cọc khoan nhồi mini thường được lựa chọn sử dụng cho nhà ở, thông thường là D400, 500, 600, 700, 800. Ưu điểm của cọc khoan nhồi minni là ít gây ảnh hưởng đến công trình lân cận trong quá trình khoan, không bị khống chế bởi khoảng cách từ mép cọc đến mép công trình lân cận, vì vậy có thể khoan sát công trình lân cận với khoảng cách tối thiểu là 15cm; có thể đưa cọc xuống sâu bên dưới để tận dụng sức chịu tải của cọc trong lớp đất tốt; thiết bị nhỏ có thể linh động thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, tuy nhiên khi sử dụng cọc khoan nhồi do đổ bê tông trong đất nên chất lượng cọc khó kiểm soát đặc biệt với cọc đường kính D300, D400, mặt bằng thi công bẩn, nhiều sình lầy do bùn đất lẫn ben bẩn trong quá trình khoan.

Vì vậy với câu hỏi của bạn Thanh Long đề cập ở trên cần rõ ràng và cụ thể, khi thuê thiết kế ngôi nhà cho bạn, bạn nên đề nghị đơn vị thiết kế so sánh và tối ưu 2 phương án mà bạn đã nêu.

Để lựa chọn được phương án tối ưu cho công trình, cần một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, không chỉ có năng lực về thiết kế mà cần có năng lực kinh nghiệm về thi công đảm bảo đưa phương án tối ưu về chi phí cũng như phương án thi công. Grapes Việt là 1 trong những đơn vị có nguồn lực đảm bảo cả 2 tiêu chí trên. Hãy kết nối với chúng tôi để được chúng tôi hỗ trợ bạn.

Các bài viết liên quan: Thiết kế nhà những lưu ý cần biết; Thi công công trình có tầng hầm

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG GRAPES VIỆT

Địa chỉ: Tầng 4 toà nhà HUD3,121 – 123 Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, Hà Nội

Hotline:  0975 024 625

Fax: 02437958811

Email: grapesviet@gmail.com

Website: grapesviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *