Những điều cần biết về vật liệu chống thấm

Trong xây dựng, vật liệu chống thấm là những vật liệu có tác dụng bảo vệ công trình khỏi tác hại của nước mưa, nước ngầm hay nước mặt bao quanh, giúp cho công trình bền đẹp và đảm bảo an toàn hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu khác nhau, mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ từng loại vật liệu để chọn cho mình phương án tối ưu nhất nhé.

1. Các hạng mục cần được chống thấm

Tùy theo từng hạng mục của từng công trình mà sử dụng các loại vật liệu chống thấm phù hợp khác nhau. Vậy trên thực tế, có những hạng mục chống thấm nào? Grapes Việt xin đưa ra các hạng mục chính sau:

– Chống thấm khe co giãn, khe hở

– Chống thấm mạch ngừng bê tông

– Chống thấm cổ ống xuyên sàn

– Chống thấm bể nước

– Chống thấm hố thang máy

– Chống thấm tầng hầm

– Chống thấm sàn vệ sinh

– Chống thấm sàn mái

– Chống thấm cầu đường

– Chống thấm tường nhà

– Chống thấm khác

2. Các loại vật liệu chống thấm

Mỗi loại chống thấm lại bao gồm rất nhiều loại chống thấm khác nhau. Trong phạm vi bài viết, Grapes Việt xin giới thiệu với các bạn về chống thấm theo gốc và ưu nhược điểm của các gốc chống thấm trên. Cụ thể, vật liệu chống thấm được chia làm 5 loại chính như sau:

– Chống thấm gốc xi măng

– Chống thấm gốc Bitum Polymer

– Chống thấm gốc Silicate dạng thẩm thấu

– Chống thấm gốc PU-Polyurethane

– Chống thấm gốc Epoxy (tuy nhiên sản phẩm này ít được sử dụng trong công trình dân dụng)

3. Vật liệu chống thấm gốc xi măng

Gồm 2 loại chính: Chất chống thấm gốc xi măng 1 thành phần và 2 thành phần

Với chống thấm gốc xi măng 1 thành phần: Vật liệu chống thấm điển hình trên thị trường hiện nay là sản phẩm chống thấm trộn xi măng của các hãng sơn nước hay sơn tường nhà như: chống thấm Kova CT11A; chống thấm Dulux Y65; chống thấm Mykolor Gran Water Proofer; chống thấm Nippon Wp100; chống thấm CCP AC 02 Plus; chống thấm Jotun WaterGuard; chống thấm Joton CT…v/v.

Còn với chống thấm gốc xi măng 2 thành phần: Là vật liệu chống thấm gồm bột gốc xi măng và dung dịch Polyme. Ở dạng dung dịch lỏng kết hợp với bột trộn. Điển hình là chất chống thấm Nucetech XP-02 do trường Đại học Xây dựng nghiên cứu và ứng dụng; chất chống thấm Sika topseal 107, hay Maxbond 1211

4. Vật liệu chống thấm gốc Bitum Polymer

Vật liệu chống thấm gốc Bitum gồm 2 loại là: gốc Bitum dạng lỏng dùng để quét tạo màng ngăn nước và gốc Bitum dạng màng khò. Trong gốc bitum dạng màng có màng khò nhiệt và màng tự dán.


Hình ảnh minh họa vật liệu chống thấm gốc bitum

5. Chống thấm gốc Silicate dạng thẩm thấu

Điển hình của vật liệu chống thấm gốc Silicate là sản phẩm Water Seal. Water Seal DPC là một hợp chất chống thấm gốc Silicate dạng lỏng trong suốt dạng thẩm thấu vào vật liệu. Được hình thành bởi dung dịch biến tính, nước và một số phụ gia, cấu tạo bởi một loạt các hợp chất độc quyền khác Water seal dpc dễ dàng thấm sâu vào vữa hay bê tông tạo phản ứng Silic phát triển Gel để lấp kín những lỗ li ti, mao dẫn và hàn gắn đường nứt tới 0,3 mm

Hình ảnh minh họa vật tư chống thấm gốc Sillicate dạng thẩm thấu

6. Chống thấm gốc Polyurethane – PU

Là hợp chất chống thấm hai thành phần ở dạng lỏng, gốc nhựa Polyurethane đa tính năng, có dung môi. Sau khi thi công sẽ hình thành lớp phủ  bám dính thẩm thấu vào bề mặt, có độ đàn hồi, độ giãn dài cao và kháng xé tốt, xứng đáng là vật liệu chống thấm có khả năng che phủ các vết nứt tuyệt vời.

Hình ảnh minh họa vật liệu chống thấm gốc polyurethane

7. Vật liệu thấm gốc Epoxy

Là loại sơn hai thành phần, gốc nhựa epoxy, rất hiệu quả trong việc làm giảm sự ăn mòn của bê tông, bể kim loại và chất ô nhiễm môi trường của bên trong bể chứa nước bằng bê tông hoặc kim loại. Vật liệu chống thấm này có độ bám dính tuyệt vời, nó đảm bảo lấp kín tuyệt đối và độ bám dính chặt chẽ giữa các lớp lót và lớp phủ…

Hình ảnh minh họa vật liệu chống thấm gốc epoxy

Bài viết có liên quan: Chống thấm nhà vệ sinhNhà bị thấm xử lý như thế nàoChống thấm mái tôn

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG GRAPES VIỆT

Địa chỉ: Tầng 4 toà nhà HUD3,121 – 123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0975 024 625

Fax: 02437958811

Email: grapesviet@gmail.com

Website: grapesviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *